KHẨU TRANG NGỪA COVID 19: ĐÂY LÀ LOẠI KHÔNG NÊN DÙNG THEO Ý KIẾN CHUYÊN GIA

KHẨU TRANG NGỪA COVID 19: ĐÂY LÀ LOẠI KHÔNG NÊN DÙNG THEO Ý KIẾN CHUYÊN GIA

Khẩu trang hiện đang là một trong những mặt hàng được tìm mua nhiều nhất trong đại dịch COVID-19. Bạn cũng có thể tìm thấy trên thị trường rất nhiều loại khẩu trang khác nhau. Nhưng có một sự thật là không phải loại khẩu trang nào cũng có tác dụng phòng chống COVID-19 như nhau. Theo các chuyên gia y tế, có một loại khẩu trang ngừa CoVid 19 không nên dùng vì chúng thậm chí còn có thể phát tán virus

1.Các nhà khoa học xếp hạng các loại khẩu trang ngừa CoVid 19

1.1 Thí nghiệm về tác dụng khác nhau giữa các loại khẩu trang ngừa CoVid 19 có trên thị trường

Một nghiên cứu mới đã xếp hạng công dụng của 14 loại khẩu trang và mặt nạ che mặt phổ biến trên toàn cầu.

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Duke đã tạo ra một thí nghiệm như sau:

– Đứng trong phòng tối và nói cụm từ “Mọi người hãy giữ gìn sức khỏe” 5 lần theo hướng của chùm tia laze mở rộng. Các hành động dược ghi lại bằng camera điện thoại di động.

– Sau đó, một thuật toán máy tính đã được sử dụng để tính toán số lượng giọt tiết bắn ra từ khẩu trang.

Kết quả cho thấy khẩu trang y tế có khả năng ngăn ngừa nước bọt nhiều hơn đáng kể so với khẩu trang vải và các loại khăn che mặt khác. Đồng thời, nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên cho người dân về những điều nên và không nên khi đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí khoa Science Advances đã xem xét 14 loại khẩu trang và khăn che mặt khác nhau bao gồm

 • Khẩu trang phẫu thuật 3 lớp
 • Khẩu trang N95 có van thở
 • Khẩu trang dệt kim
 • Khẩu trang polypropylene 2 lớp,
 • Khẩu trang cotton polypropylene
 • Khẩu trang Maxima AT 1 lớp
 • Khẩu trang cotton 2 lớp
 • Khẩu trang cotton 1 lớp
 • Khăn trùm từ cổ lên mặt
 • Khăn buộc đầu
 • Khẩu trang N95 không có van thở.

1.2 Kết quả xếp hạng công dụng của các loại khẩu trang ngừa CoVid 19 trong việc ngăn giọt bắn

Đứng đầu bảng xếp hạng là khẩu trang N95. Hiện đang được các bác sĩ làm việc tại tuyến đầu chống dịch sử dụng. Nó có khả năng giảm khả năng lây truyền nước bọt ở mức dưới 0,1%.

Trong khi đó, khẩu trang phẫu thuật giúp giảm 90% tỷ lệ lây truyền so với việc không đeo khẩu trang khi nói chuyện. Tiếp sau đó là các khẩu trang vải tự chế. Chúng thường loại bỏ 70-90% lượng nước bọt, tùy thuộc vào số lượng lớp vải và nếp gấp.

Nhưng các loại khăn mùi xoa thông thường chỉ ngăn được 50% lượng nước bọt. Trong khi các loại khăn quàng cổ dường như làm tăng khả năng lây lan virus. Do các lỗ trên bề mặt khăn làm các giọt nước to khuếch tán thành các giọt nhỏ hơn trong không khí.

Đáng chú ý, khẩu trang N-95 có van lại chỉ có công dụng ngang bằng khẩu trang vải. Các cơ quan y tế cũng khuyến cáo người dân không nên quá tin tưởng vào loại khẩu trang này.

2. Chuyên gia cảnh báo: đây là loại khẩu trang không phòng được COVID-19

Trong khi khẩu trang vải, khẩu trang y tế đều đã được chứng minh có hiệu quả khi đeo trong đại dịch, có một loại khẩu trang mà các chuyên gia và cơ quan y tế khuyến cáo bạn không nên dùng. Đó là những chiếc khẩu trang có van thở.

2.1 Vì sao khẩu trang có van thở không có tác dụng ngăn giọt bắn?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết. Mục đích của việc đeo khẩu trang là ngăn các giọt bắn đường hô hấp từ người đeo có thể tiếp cận được tới những người khác. Tuy nhiên, khẩu trang có van một chiều hoặc lỗ thông hơi lại cho phép không khí được thở ra qua một lỗ trên đó. Điều này có thể khiến các giọt hô hấp bị đẩy ra ngoài và tiếp cận được đến những người xung quanh

Loại khẩu trang này không ngăn được người đeo nó truyền COVID-19 sang cho người khác. Do đó, CDC không khuyến nghị sử dụng khẩu trang có van thở hoặc lỗ thông hơi trong kiểm soát nguồn lây

2.2 Khẩu trang có van thở – ngăn bụi nhưng không ngăn dịch

Các loại khẩu trang có van thở thường được bán trong các cửa hàng bảo hộ lao động. Bởi nó dành riêng cho các ngành nghề phải tiếp xúc nhiều với bụi như xây dựng, lắp ráp công trình, sửa chữa nhà cửa, đường sá…

Chiếc van này thực chất là một lá cao su mỏng được cố định một nửa, một nửa để hở. Khi bạn hít vào, áp suất không khí từ bên ngoài van sẽ đẩy nó kín khít với nắp nhựa. Không khí hít vào sẽ được lọc qua lớp vải khẩu trang. Trong khi thở ra, áp suất trong khẩu trang cao hơn sẽ đẩy lá cao su hở ra. Và luồng không khí mang theo hơi nước lúc này được đẩy ra qua van thở.

Các loại khẩu trang có van vì thế rất phù hợp để chống bụi. Khi bạn làm việc ở công trường hoặc đi ở ngoài đường. Nó cũng hạn chế hiện tượng hơi nước làm mờ kính của bạn. Nhưng rất tiếc, loại khẩu trang này không ngăn được dịch bắn. Thậm chí còn có thể khiến virus phát tán mạnh hơn.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Science Advances đã kiểm tra các khẩu trang N95 có van thở và không có van thở. Và kết luận loại có van thở khiến hiệu quả của khẩu trang N95 bị giảm sút.

Khẩu trang có van thở khiến các giọt bắn sẽ được phát tán nhanh hơn và có thể đi xa hơn.

3. Tấm chắn bảo hộ che mặt không phải là biện pháp thay thế khẩu trang ngừa CoVid 19

Hiện tại không có đủ bằng chứng để chứng minh hiệu quả của tấm chắn che mặt đối với việc kiểm soát nguồn lây. Do đó, chuyên gia hiện không khuyến nghị sử dụng tấm chắn che mặt thay thế cho khẩu trang.

Dưới đây là một số lưu ý đối với những người phải đeo tấm chắn che mặt thay vì khẩu trang:

+ Tấm chắn che mặt bao quanh hai bên khuôn mặt của người đeo và kéo dài xuống dưới cằm.

+ Tấm chắn che mặt có mũ trùm đầu.

+ Người đeo tấm chắn che mặt nên rửa tay trước và sau khi tháo tấm chắn che mặt. Và tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi tháo tấm chắn che mặt.

+ Chỉ nên đeo tấm chắn che mặt dùng một lần cho một lần sử dụng. Và vứt bỏ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Tấm chắn che mặt có thể tái sử dụng phải được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hoặc theo hướng dẫn làm sạch tấm chắn che mặt

+ Tấm chắn mặt bằng nhựa cho trẻ sơ sinh và trẻ em KHÔNG được khuyến khích.

4. Khẩu trang phòng ngừa CoVid 19 đối tượng nên dùng

4.1 Ai nên đeo khẩu trang ngừa CoVid 19: cộng đồng

– CDC khuyến nghị tất cả những người từ 2 tuổi trở lên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Và khi xung quanh có những người không sống trong gia đình bạn. Đặc biệt khi các biện pháp giãn cách xã hội khác khó duy trì.

– COVID-19 có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng và không biết rằng họ bị nhiễm bệnh. Đó là lý do tại sao việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và giữ khoảng cách ít nhất 2 mét là điều quan trọng đối với tất cả mọi người.

Những người bị nhiễm hoặc nghĩ rằng họ bị nhiễm COVID-19 không đến các khu vực công cộng. Khẩu trang giúp ngăn người bị bệnh lây vi rút cho người khác.

Những người chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà hoặc trong cơ sở mà không phải cơ sở y tế cũng cần đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của khẩu trang bảo vệ người khỏe không hít phải vi rút vẫn chưa được biết rõ.

Để phòng ngừa bệnh, người chăm sóc cũng nên tiếp tục thực hành các biện pháp phòng ngừa. Như: tránh tiếp xúc gần người bệnh càng nhiều càng tốt, thường xuyên rửa tay sạch sẽ. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa. Và thường xuyên làm sạch hay khử trùng các bề mặt…

4.2 Ai không nên đeo khẩu trang?

– Trẻ em dưới 2 tuổi.

– Bất cứ ai đang có cơn khó thở cấp.

– Bất kỳ ai hôn mê, mất khả năng vận động hoặc không thể tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp.

3. Các trường hợp đặc biệt cần lưu ý

Các chuyên gia cũng có lời khuyên cho những đối tượng đặc biệt. Người bị điếc hoặc lãng tai . Hoặc những người chăm sóc hoặc tiếp xúc với một người khiếm thính – không thể đeo khẩu trang nếu họ dựa vào khẩu hình để giao tiếp. Trong tình huống này, hãy cân nhắc sử dụng mặt nạ trong suốt.

– Một số người, chẳng hạn như những người bị thiểu năng và chậm phát triển trí tuệ… có thể gặp khó khăn khi đeo khẩu trang

– Trẻ nhỏ (ví dụ: mẫu giáo hoặc tiểu học) có thể không đeo khẩu trang đúng cách. Dặc biệt là trong một thời gian dài. Việc đeo khẩu trang có thể được ưu tiên vào những lúc khó duy trì khoảng cách với những người khác. Ví dụ: khi đi chung xe hoặc đón, hoặc khi đứng xếp hàng ở trường.

– Đảm bảo kích thước, độ vừa vặn của khẩu trang.

– Mọi người không nên đeo khẩu trang trong khi tham gia các hoạt động có thể khiến khẩu trang bị ướt. Như khi đi bơi ở bãi biển hoặc hồ bơi. Khẩu trang ướt có thể khiến bạn khó thở.

– Những người tham gia vào các hoạt động cường độ cao, như chạy, có thể không đeo khẩu trang nếu nó gây khó thở.
– Những người làm việc trong môi trường nơi khẩu trang có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt. Hoặc gây ra các lo ngại về an toàn do gây ra mối nguy hiểm (ví dụ, dây khẩu trang mắc vào máy móc)…

*Lưu ý của Bộ Y Tế trong thời kỳ mới

Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới. Đồng thời đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh bao gồm:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch. Hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở. Hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

Nguồn gốc bài viết: https://azbacsi.com/khau-trang-ngua-covid-19/

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *